google-site-verification=WtUZPiM5McV-v5bOQ7qQFNAbCpBl0c3Sp9AWWAKDLLw

"Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố"

Ngày đăng: 09/03/2021 - 10:46 AM

Nhưng mà tao thương con tao!

Bữa đó tới giờ, nó xem phim Bố Già xong cứ bị ám ảnh câu này quài. Hổng hiểu sao thấy nó nặng dữ lắm, kiểu nặng lòng á nghen. Coi hết mớ mạch cảm xúc của phim xong thấy bồi hồi quá trời, phim chi mà đời quá đỗi, đoạn nào cắt ra dán vào chính mình cũng giống. Giống từ cái cách im lặng hy sinh của cha nó, cái cách cha nó chịu đựng một mình bao hỷ nộ ái ố của cuộc đời, miễn sao cho nhà cha thiệt ấm êm.

Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố - Ảnh 1.

Người lớn thiệt ngộ, hồi nào dạy dỗ con cái cũng dạy những điều hay, dạy rằng con cái phải biết hiếu thảo, báo hiếu với mẹ cha. Vậy chứ tới lúc nó trưởng thành, đòi hy sinh, đòi báo đáp thì lại bị từ chối. Người lớn thiệt ngộ, họ sống hơn nửa cuộc đời dài hy sinh cho con cái rồi lại lấy cái lý mình già rồi, lớn tuổi rồi để mình hy sinh luôn, chịu bao thiệt thòi cho mình, miễn con cái nó hạnh phúc đủ đầy. Người lớn ngộ chi mà ngộ, nhiều hồi nghĩ vừa ức vừa thương, mà thương nhiều hơn ức, thiệt nhiều.

Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố - Ảnh 2.

Chợt nhớ lại có một đoạn lúc bố Duk Sun trong phim Reply 1988 ngồi tâm sự với Duk Sun mới biết sống trên cuộc đời này, khó nhất là làm vai cha mẹ. Đâu phải ai sinh ra cũng đã làm cha làm mẹ. Đâu phải ai cũng có đủ đầy trải đời để không phải mắc chút lỗi lầm. Ví như con cái lỡ có lỗi chi, ba mẹ cũng gánh hết hổng thì bỏ qua. Rồi ví như ba mẹ lỡ có mắc lỗi chi, họ không màng giải thích mà nuốt ngược vô trong, im lặng chịu đựng như nuôi thêm bao nếp nhăn dưới mí mắt. Sao mà thương chi đâu. Tới bây giờ, dám chắc hỏi bao mẹ cha một câu hỏi "Ước mơ của cha/mẹ là gì" dám chắc mớ câu trả lời đó là "ước chi, chỉ mong tụi con hạnh phúc là được rồi".

Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố - Ảnh 3.

Lắm lúc, ngồi tựa bên hiên nhà, ngồi chuyện trò với mẹ cha toàn nuốt cục tức dô bụng, tức vì sao ổng bả cứ phải gánh bao nhọc nhằn, khó khăn của mấy đứa con này, dẫu tụi nó có lớn cỡ nào mẹ cha cũng đòi gánh bớt. Mỗi người đều có một cuộc đời riêng, nhưng hồi nào với cha với mẹ, nghĩa cử đều phải nâng thêm cuộc đời của con trên vai, bằng bất cứ giá nào. Hạnh phúc ba mẹ gom đủ cho con tất, còn khổ đau ba mẹ lại ráng giấu đi chịu mình ên.

Càng lớn thêm tuổi nào, càng hiểu thêm nhiều sau lưng ánh mắt mẹ cha thiệt nhiều nghĩ suy. Ước chi bây giờ mẹ cha hỏi ngược lại nó "Ước mơ bây chừ của con là gì?" Nó sẽ dõng dạc trả lời "Làm cho cha mẹ hạnh phúc tới cuối đời…"

Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

cart 0
Zalo
Hotline